How To Remember Cocktail Recipes - Cách để ghi nhớ công thức Cocktail

 


Thật xấu hổ khi bạn là một nhân viên pha chế, một khách hàng yêu cầu bạn pha một loại cocktail cơ bản và bạn không chắc cách pha nó vì bạn đã quên công thức. Nó không chỉ trông thiếu chuyên nghiệp mà còn lãng phí thời gian rất lớn.

Thay vì có thể nhanh chóng rót đồ uống ra và chuyển sang khách hàng tiếp theo, bạn lại dành những phút quý giá để làm phiền những người pha chế rượu đồng nghiệp của mình để hỏi họ cách pha chế, lướt qua một cuốn sách về cocktail hoặc lấy điện thoại ra để tra cứu công thức trên google.

Và cuối cùng khi bạn đã pha xong đồ uống, khách hàng rõ ràng là khó chịu vì mất quá nhiều thời gian, vì vậy họ sẽ boa ít hơn cho bạn. Ngoài ra, còn có những khách hàng khác đang sốt ruột chờ đợi để được phục vụ.

Họ càng đợi lâu, họ sẽ càng ít boa cho bạn. Và nếu một trong số họ gọi một ly cocktail khác mà bạn không nhớ, bạn sẽ không có một đêm ngon giấc.

Đó là lý do tại sao ghi nhớ công thức pha chế cocktail là rất quan trọng.

Nói chung, hầu hết các quán bar sẽ chỉ yêu cầu bạn pha đi pha lại một số loại cocktail giống nhau. Và số lượng cocktail đó thường dao động trong khoảng 20-50 công thức pha chế khác nhau.

Để trở thành một người pha chế hiệu quả cho địa điểm của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra những loại cocktail đó là gì và ghi nhớ chúng. Điều đó sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề của bạn.

Vì vậy, trước khi chúng ta đi vào các kỹ thuật ghi nhớ thực tế, bạn cần tìm hiểu loại cocktail mà quán bar bạn làm việc phục vụ thường xuyên để bạn có thể ghi nhớ những công thức này trước.

Để biết những loại cocktail này là gì, chỉ cần hỏi quản lý và những người pha chế có kinh nghiệm hơn mà bạn làm việc cùng. Họ sẽ có thể cho bạn biết chính xác những gì bạn cần nhớ và cả công thức.

Đó là điểm thứ hai là quan trọng. Công thức pha chế cocktail có thể khác nhau ở mọi nơi bạn đến — từ quốc gia này sang quốc gia khác và từ quán bar này sang quán bar khác — vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng những công thức bạn đang ghi nhớ là những công thức phù hợp với quán bar của bạn!

Khi bạn đã có những thứ cần thiết, bạn có thể bắt đầu khám phá các công thức pha chế cocktail khác nhau không thường được phục vụ trong quán bar của bạn, nhưng vẫn rất quan trọng để biết. Sazerac xuất hiện trong tâm trí.

Hiểu về phân loại đồ uống

Khi bạn nghe nói về những người pha chế đã ghi nhớ hơn một nghìn công thức pha chế cocktail khác nhau, chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng. Nó thậm chí có thể khiến bạn tự hỏi làm thế quái nào mà họ có thể ghi nhớ được nhiều như vậy.

Vì vậy, tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nhỏ. Rất nhiều công thức trong số này là GIỐNG!

Chà, ít nhất, chúng RẤT giống nhau. Bạn thấy đấy, những người pha chế rượu chia đồ uống thành những thứ được gọi là 'phân loại' hoặc 'gia đình'. Điều này là do rất nhiều loại cocktail có công thức tương tự mặc dù chúng được gọi là một thứ hoàn toàn khác.

Khi bạn nhận ra những công thức nấu ăn này giống nhau như thế nào, việc ghi nhớ chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều này có ý nghĩa bởi vì khi bạn cần học hàng trăm công thức nấu ăn khác nhau, bạn PHẢI chia nhỏ chúng thành thứ gì đó dễ quản lý hơn. Đây là nơi phân loại đồ uống thực sự có thể hữu ích.

Ví dụ: khi bạn biết rằng Cosmo, Sidecar và Margarita không thuộc cùng một phân loại đồ uống vì chúng giống nhau ngoại trừ rượu mạnh cơ bản (Cosmo cũng yêu cầu thêm nước ép nam việt quất để thêm màu sắc), về cơ bản bạn ghi nhớ 3 công thức nấu ăn trong một.

Đây là một trong nhiều lý do tại sao mọi nhân viên pha chế nên xem cuốn sách The Joy of Mixology của Gary Regan, bởi vì anh ấy chia nhỏ các phân loại đồ uống khác nhau thành những chi tiết điên rồ.

Để giúp bạn bắt đầu, hãy xem bên dưới để biết một số phân loại đồ uống quan trọng hơn.

Phân loại đồ uống quan trọng:

 • Vị chua : Rượu cơ bản, cam quýt, đường – lòng trắng trứng thỉnh thoảng được thêm vào (Ví dụ: Whisky chua , Amaretto chua )
 • Vị chua có ga: Đồ chua với nước có ga/soda (Ví dụ: Tom Collins , Long-Island Ice tea )
 • Fizz: Vị chua sủi bọt với lòng trắng trứng (Ví dụ: Gin fizz , vodka fizz)
 • Quốc tế/New Orleans Sour: Chua có thêm rượu mùi làm chất làm ngọt (Ví dụ: Cosmo , Margarita , Sidecar )
 • Muddled : Đồ uống yêu cầu bạn phải sử dụng máy trộn (Ví dụ: Caprioska, Old-worthy , Mojito )
 • Tiếng Pháp-Ý : Đồ uống có rượu vermouth (Ví dụ: Martini , Manhattan )
 • Tiki : Cocktail nhiệt đới với nhiều rượu rum & nước ép trái cây (Ví dụ: Mai Tai , Pina colada , Zombie )
 • Milanese : Cocktail gọi Campari (Ví dụ: Negroni , Americano )

Sự lặp lại

Hãy hỏi một nhân viên pha chế có kinh nghiệm xem họ đã ghi nhớ hàng trăm công thức pha chế cocktail như thế nào và họ thường sẽ nói cùng một điều bằng cách làm đi làm lại chúng.

Nói cách khác, thông qua sự lặp lại.

Khi bạn xem một trong những nhân viên pha chế này pha chế cocktail, họ thậm chí không nghĩ đến thứ mà họ đang rót. Họ đã pha những đồ uống này nhiều lần đến nỗi họ đã ghi công thức vào bộ nhớ cơ.  Và đó là cách họ có thể pha chế những ly cocktail này nhanh như vậy.

Cách DUY NHẤT bạn có thể đạt được cấp độ này là thông qua sự lặp đi lặp lại. Bạn phải pha đi pha lại cùng một loại cocktail, ngày này qua ngày khác, trong nhiều tháng.

Đây là một điểm quan trọng để lái xe về nhà. Bởi vì nếu bạn thực sự muốn ghi nhớ một công thức pha chế cocktail và pha nó thật nhanh, thì bạn cần phải làm đi làm lại công thức đó cho đến khi bạn không cần phải suy nghĩ về nó nữa.

Nhưng sự lặp lại chỉ là một nửa của câu chuyện.

Không ích gì khi nói với một người mới bắt đầu chưa biết gì về cocktail rằng để họ ghi nhớ công thức pha chế, họ cần phải làm đi làm lại chúng. Họ thậm chí không biết những gì đi vào trong chúng, vậy làm thế nào họ sẽ tạo ra chúng?

Câu trả lời là, họ sẽ không!

Bạn cần ghi nhớ công thức nấu ăn là gì trước khi có thể bắt đầu làm chúng lặp đi lặp lại. Nếu không, bạn sẽ vẫn phải tham khảo ý kiến ​​của những người pha chế đồng nghiệp, chạy đi chạy lại giữa một cuốn sách về cocktail hoặc rút điện thoại ra để tìm kiếm công thức trên google.

Sự lặp lại sẽ củng cố việc ghi nhớ các công thức pha chế cocktail nhưng nó sẽ không giúp bạn chinh phục được giai đoạn đầu của quá trình ghi nhớ.

Đó là những gì phần còn lại của các kỹ thuật này là dành cho.

Thẻ flash

Hoạt động của Thẻ Flash:

 1. Đầu tư vào một số thẻ flash 3 x 5. Bạn sẽ có thể tìm thấy những thứ này tại bất kỳ cửa hàng văn phòng phẩm nào.
 2. Viết tên của loại cocktail trên một mặt của thẻ flash (nếu có thể, hãy sử dụng màu của đồ uống làm giấy hoặc bút).
 3. Đặt số lượng các thành phần ở cuối tên. Ví dụ: Margarita 4. Điều này giúp ích rất nhiều khi bạn pha chế một ly cocktail và bạn không chắc mình đã thêm tất cả các thành phần hay chưa (điều đó xảy ra). Nếu bạn chỉ thêm 4 trên 5 và bạn biết rằng phải có 5, nó sẽ giúp bạn nhớ lại cái cuối cùng là gì.
 4. Viết công thức pha chế cocktail ở mặt bên kia, bao gồm cách thức pha chế và tỷ lệ - trộn, khuấy, lắc, 15ml, 1oz, v.v.
 5. Thêm bất kỳ thuật ngữ gọi đồ uống quan trọng nào – thẳng, đá, ngọt, v.v., vào cùng một phía với công thức (chỉ cần thiết nếu bạn không chắc chắn về những điều cơ bản).

Sau đó, bạn cần đọc, tự kiểm tra và thực hành càng nhiều càng tốt. Làm thế nào để bạn làm điều đó?

Đọc tên của loại cocktail ở mặt trước của thẻ ghi chú và sau đó cố gắng nhớ lại công thức ở mặt sau mà không cần nhìn vào nó. Nếu bạn không thể nhớ, hãy lật thẻ để xem, sau đó chuyển sang công thức tiếp theo.

Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn thuộc lòng tất cả các công thức nấu ăn.

Cần lưu ý rằng đây là một bài tập tuyệt vời để thực hành với những người pha chế đồng nghiệp của bạn, những người cũng muốn tìm hiểu các công thức nấu ăn. Kiểm tra lẫn nhau trong khi bạn đang làm việc và bạn không chỉ giúp đỡ lẫn nhau mà còn làm cho toàn bộ quá trình trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Nếu bạn quên một công thức thì sao?

Sau đó, bạn sẽ bị CHÁY !

Chỉ giỡn thôi. Đừng lo lắng, tất cả chúng ta thỉnh thoảng quên công thức nấu ăn. Vì vậy, nó không phải là kết thúc của thế giới. NẾU bạn quên một công thức giữa ca, hãy hỏi những người pha chế đồng nghiệp của bạn, tra cứu trên Google hoặc tham khảo sách công thức.

Mặc dù nó trông có vẻ thiếu chuyên nghiệp nhưng lại làm phiền những nhân viên pha chế khác của bạn và đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải đợi lâu hơn một chút, ít nhất thì họ cũng sẽ lấy được đồ uống mà họ đã gọi.

Khi nhận ra rằng bạn vẫn chưa ghi nhớ đầy đủ công thức này, hãy thêm nó vào bộ sưu tập thẻ ghi chú của bạn hoặc ghi nhớ bằng cụm từ liên kết xung quanh nó để bạn không quên nó nữa.

Dù bạn làm gì, ĐỪNG nói với khách hàng rằng bạn không thể làm được. Tìm hiểu cách làm và LÀM ĐƯỢC!

Nếu bạn thấy rằng mình liên tục quên các công thức nấu ăn, điều đó có nghĩa là bạn đã học chúng chưa đủ tốt ngay từ đầu. Vì vậy, hãy quay trở lại với thẻ ghi chú của bạn và thực hành.

Không có cách nào dễ dàng xung quanh điều này. Bạn phải đưa vào công việc, nhưng nó đáng giá. Nó sẽ giúp bạn pha chế đồ uống nhanh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian dài!